บ้านไม้ กึ่งคาเฟ่

บ้านไม้ กึ่งคาเฟ่

บ้านไม้ กึ่งคาเฟ่

บ้านไม้ กึ่งคาเฟ่ สตูดิโอวางแบบ ตั้งอยู่ ในจังหวัดชิงะ ก็เลยได้ลงมือ ดีไซน์บ้านไม้ สีดำทะมึนข้างหลัง นี้ ให้มีพื้นที่รองรับ กับ ความปรารถนา ก่อนที่จะ เบาๆ ก่อตัว ขึ้น เปลี่ยน

เป็น ตึก ทรง สะดุดตา ตั้งแต่ตอนแรก มองเห็น

เหตุเพราะตรงนี้ ตั้งอยู่ ถูกจุด หมด ทางแยก บน ที่ดิน ที่ ล้อม ด้วย ถนนหนทาง อีก

ทั้งสามด้าน เด่น ด้วย ฝาผนัง โทน ขมต่ำ จาก ไม้ซีดาร์เผาผิว มีมุมมอง คล้าย

กับ ตึก สอง ข้างหลังวางซ้อน กัน อยู่

ซึ่ง ทรง ที่เกิด ขึ้น นั้น เป็นความ ตั้งอกตั้งใจ ของ นักออกแบบ ที่ ต้องการให้ บ้าน ดู

เหมือนกับว่า กับ ค์อฟฟี่ช็อป ใน กระต้อบ บน เทือกเขา เป็น เหตุผล ทำให้ บ้าน ข้าง

หลังนี้มีหลังคา ที่มอง เด่น กระทั่ง แปลงเป็น ไอ ค่อน ของ บริเวณ ไป โดยปริยาย

เละ อีก หนึ่ง ปัญหา สำคัญ ของ การออก แบบ บ้าน ข้างหลัง นี้ เป็น การจัด สรรพื้

นที่ ส่วนตัว ให้ แยก กับ พื้นที่สาธารถะ โดย ไม่เคยทราบ สึก ถึง การตัดขาด จาก

กัน อย่างสิ้นเชิง ภายใต้พื้นที่ ใช้สอย ทั้งผอง 104.95 ตารางเมตร

สามเหลี่ยม ก้อน แรก ที่อยู่ ข้างหน้า ก็เลย ถูก แบ่ง เป็น ส่วน การใช้แรงงาน หลัก

บน ชั้น 1 ของ บ้าน มีมุมทานอาหาร ซึ่งวางแบบ พื้นที่ แบบ ดับเบิ้ล สเปซ เชื่อม

ต่อ กับ ห้องครัว เปิด ผู้ครอบครองสามารถ เปลี่ยนแปลง พื้นที่ นี้ เพื่อ รองรับ

ฟังก์ชัชั้น การ เปิด เป็น คาเฟ่ ในอนาคต ได้ อย่างสบาย

แม้กระนั้น ในเวลาเดียวกัน ก็ แบ่งย่อย พื้นที่ พัก จริง ที่ มอบ ความเป็นส่วนตัว ไว้ใน

ก้อน สามเหลียม ก้อนลำดับที่สอง ซึ่งตั้งอยู่ ข้างหลัง โดย พื้นที่ ในส่วนนี้ ประกอบ

ไปด้วย ห้องนอนรวม ของ เจ้าของบ้าน ห้องรับแขก ส้วม ( ใช้ห้องครัว กับ มุม กิน

อาหารร่วมกับ ส่วนคาเฟ่ )

ส่วน บน ชั้นสอง เป็นห้อง ของเด็กๆ ปริมาณ 2 ห้อง พร้อมระเบียงเล็กๆ ไว้ ออก

ไป ยืน สูด อากาศ ใน วัน ฟ้า แจ่มใส โดยมีสวน เล็กๆหน้าบ้าน ที่ มีต้นไม้ คอย วัน

เติบโต แตกใบ หนาแน่น ตัด ความ ที่ม ของ บ้าน ให้ มอง สุภาพ กลมกลืน ไป กับ

บริบท บริเวณรับออกแบบบ้าน